ทำไมไม่รับเด็กเข้าพัก? เป็นหลายๆคำถามของผู้ปกครองที่มีลูกหลานเด็กเล็กๆที่อยากจะพาไปเที่ยวพักผ่อนต่างจังหวัดด้วยกัน

และก็มีอีกหลายๆโรงแรม-รีสอร์ท ที่ยินดีรับเด็ก แต่...มีค่าบริการเพิ่มนะคะ ผู้ปกคอรง "เด็กต้องเสียด้วยเหรอเคยไปที่นู้นนี่นั่นไม่เห็นเสียเลย"

สาเหตุ หลักๆ จากสถิติของที่พักหลายๆที่รวมถึงแอทเกาะล้านด้วยค่ะ

>ผู้ปกครองไม่ดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ไม่กล่าวตักเตือน เช่น น้องส่งเสียงดังรบกวนความเป็นส่วนตัวต่อลูกค้าท่านอื่น วิ่งเล่นกระโดดขึ้นลงบันได ปิดประตูกระจกเล่นกระแทกเสียงจนถึงขึ้นแตกชำรุดปีนรถมอเตอร์ไซค์รถล้มทับ ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายกับเด็กและเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินของรีสอร์ท

>ผู้ปกครองไม่ยินดีที่จะชำระค่าเข้าพักเพิ่ม ส่วนใหญ่จะบอกว่า"น้องตัวเล็ก นอนบนที่นอนกับพ่อแม่ได้, อายุแค่นี้ทำไมต้องจ่ายเพิ่ม" **ในมุมมองของผู้ประกอบการ การที่มีผู้เข้าพักเพิ่ม ต้นทุนก็ต้องเพิ่มขึ้นค่ะ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวบนเกาะต่างๆ น้ำจืดที่ใช้อาบกันบนเกาะล้าน เป็นต้นทุนที่สูงมาก หน่วยละประมาณ 200-250บาทน้ำที่ซื้อจากฝั่งพัทยาใส่เรือบรรทุกน้ำลำใหญ่และลากสายยางส่งน้ำขึ้นมาค่ะ แต่แอทเกาะล้านยอมลงทุนกับน้ำสูงเพราะต้องการให้ลูกค้าได้ใช้น้ำที่ดีสะอาดไม่ใช้น้ำกลิ่นสนิมน้ำบาดาลที่เค้าขายกันราคาหน่วยละ140-160 บนเกาะล้าน

>ผู้ปกครองไม่ยินดีและยินยอมที่จะชำระค่าเสียหายต่างๆ เช่น แก้วแตก ปัสสาวะ(ฉี่)-อุจจาระ(ขี้) อาเจียร(อ้วก)ใส่ที่นอน ก็ต้องมีค่าเสียหายเกิดขึ้นค่ะ ทำให้ผู้ปกครองเกิดความไม่พอใจว่าทำไมต้องจ่าย, น้องยังเด็ก, น้องเค้าไม่ได้ตั้งใจ, เด็กไม่รู้เรื่อง คุณจะไปถือสาอะไรกับเด็กฯลฯ

แต่คุณผู้ปกครองลืมคิดไปหรือไม่ว่าความเสียหายเกิดขึ้นกับโรงแรม-รีสอร์ทนั้นๆมากมายแค่ไหน

กรณีที่ห้องเหม็นกลิ่นไม่พึงประสงค์ "อ้วก ฉี่ ขี้" และมีผู้มาเข้าพักในวันถัดไปต่อจากคุณ แน่นอนเค้าไม่สามารถเข้าใช้บริการห้องพักนี้ได้ค่ะ ลองคิดกลับกันเป็นคุณจะนอนดมกลิ่นนี้ไปทั้งคืนมั้ย เผลอๆ เหวี่ยงหวีนผู้ประกอบการหนักกว่าลูกค้าท่านอื่นอีก ประเด็น++หากห้องพักของรีสอร์ทเต็มทุกห้อง ทางรีสอร์ทก็ต้องไปติดต่อเช่าห้องที่รีสอร์ทอื่นให้ ซึ่งค่าใช้จ่ายก็เพิ่ม รายได้ก็หาย และถ้าเป็นช่วงหยุดยาวห้องพักเต็มทุกที่ลูกค้าที่พักต่อเดินทางมาถึงเกาะแล้วจะแก้ปัญหาอย่างไร ปวดหัวไว้ก่อนเลยค่ะ เพราะไม่รู้กี่อีกวันกี่คืนจะหายเหม็น กว่าจะได้เปิดขาย

ดังนั้นเมื่อเกิดความเสียหายขึ้นหลายโรงแรมจึงต้องเก็บค่าปรับเสียหาย 2-3 เท่า เพื่อนำมาชดเชยกับรายได้ที่ควรจะได้แต่ไม่ได้ หรือมีลูกค้าจองมาแล้วแต่ต้องไปเช่าที่อื่นให้ลูกค้าอยู่ซึ่งก็ต้องอยู่ในมาตราฐานเดียวกันหรือสูงกว่าราคาที่เราขายก็ต้องยอมจ่าย เพื่อให้ลูกค้านั้นๆรู้สึกดีและบ่งบอกถึงความรับผิดชอบของกิจการด้วย เงินที่ได้มาก็เพื่อบริหารจัดการตรงนี้ ไม่มีใครอยากได้เงินจากลูกค้าที่สร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สินของกิจการหรอกนะคะ เข้าใจแล้วใช่มั้ยคะว่าเค้าไม่ได้ปรับเอารวยค่ะ ปรับเพื่อนำเงินมาชดเชยรายได้และรายจ่ายที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นของกิจการเพราะไม่ใช่ความผิดที่เกิดจากกิจการ  แต่ที่แอทเกาะล้านโชคดียังไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้เนื่องจากเราได้มีการขอความร่วมมือและขอร้องลูกค้าก่อนเบื้องต้น เพราะอยากให้ทุกท่านได้ใช้สถานที่แห่งนี้เป็นที่พักผ่อน สงบ สบาย เหมือนๆกันค่ะ

เจ้าของบทความก็เป็นแม่คนนึงที่มีลูกเล็กอายุเพียงขวบกว่าๆก็เริ่มที่จะพาลูกท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ พักมาก็หลายโรงแรมมีทั้งเก็บค่าบริการและไม่เก็บค่าบริการเด็กค่ะ บางที่ไม่รับเด็กแต่เราอยากจะเข้าพักที่นี่มาก เนื่องจากดูแล้วสะอาดและปลอดภัย ก็ขอชำระเงินเพิ่มอัตราเสริมเดียวกับผู้ใหญ่ จริงๆแล้วเค้าก็อยากจะรับเด็กแต่ด้วยต้นทุนที่สูงและพ่อแม่ไม่ยอมเสียค่าบริการต่างๆ เคยเกิดปัญหาชี้แจงและเรียกเก็บเงินบ่อยครั้ง จึงตัดปัญหาโดยการไม่รับเด็กนั้นเอง

การไปใช้สถานที่ส่วนรวมร่วมกับผู้อื่น ต้องมีความเกรงใจซึ่งกันและกันค่ะ เรื่องความสะอาดก็สำคัญนะคะ อย่าคิดว่าชั้นเสียเงินแล้ว ทำไมต้องเก็บต้องทำไม่ได้ค่ะมันคือมารยาที่ดีของการเข้าสังคมและสุภาพชนทุกท่าน โดยเฉพาะมนุษย์แม่อย่างเรา

สำหรับที่แอทเกาะล้าน รีสอร์ท ยินดีรับทั้งเด็กเล็กและเด็กโต โดยผู้ปกครองต้องยินยอมชำระค่าบริการเพิ่มตามอัตราที่รีสอร์ทกำหนดและดูแลบุตรหลานเรื่องความสะอาด, การส่งเสียงดังรบกวนผู้เข้าพักท่านอื่น, หากเกิดความเสียจะต้องรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมดตามที่รีสอรท์เรียกเก็บทุกกรณี

อายุ 1เดือน -9ปี  ค่าบริการ300บาทไม่มีที่นอนเสริม และอื่นๆ

"ขอผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัวหมอนเพิ่มได้มั๊ย?? >>ได้ค่ะ คิดค่าบริการเพิ่ม 200 บาท ค่ะ

อายุ 10ปี - ผู้ใหญ่ ค่าบริการ500บาท มีชุดที่นอนเสริม,ผ้าเช็ดตัวและน้ำดื่ม

"ไม่เอาที่นอนเสริมได้มั๊ย??" >>ได้ค่ะ แต่ก็ต้องชำระเสริม "Extra Person" เพิ่มตามอัตราที่รีสอร์ทกำหนด 500 บาทค่ะ

 

Go to top